Vitamin C có vai trò gì?

76

Ngày nay, để tăng cường sức đề kháng, tăng khả năng miễn dịch cho cơ thể giúp cơ thể có thêm nhiều năng lượng và tránh khỏi những tác nhân gây hại từ môi trường xâm nhập ảnh hưởng xấu đến sức khoẻ thì chúng ta hay cung cấp nhiều loại chất dinh dưỡng khác nhau như Canxi, sắt, protein,… đặc biệt không thể không nhắc tới đó là Vitamin C, một loại chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể. Vậy Vitamin C có vai trò gì?, hãy cùng bài viết dưới đây giải đáp thắc mắc này nhé.

Vai trò của Vitamin C

Hiện nay nhiều người tiêu dùng chỉ biết Vitamin C chỉ có mỗi tác dụng tăng sức đề kháng cho cơ thể, điều trị mệt mỏi do cảm cúm gây ra, bổ sung nhiều Vitamin C sẽ giúp cho hệ miễn dịch hoạt động mạnh mẽ chống lại virus gây bệnh, thế nhưng lại không thể biết cụ thể Vitamin C có vai trò gì.

Sau đây là một số công dụng vai trò tuyệt vời mà Vitamin C mang lại:

  • Chống Oxy hóa: Vitamin C là một trong những chất có khả năng tham gia vào quá trình làm chậm và chống sự oxy hóa của cơ thể, nó có thể loại bỏ các chất có hại, các tác nhân gây oxy hoá ra bên ngoài, đồng thời nuôi dưỡng và phục hồi các tế bào từ sâu bên trong.
  • Tăng cường hệ miễn dịch: hỗ trợ kích thích sản sinh Interferon, là một loại protein có tác dụng chống lại các tác nhân gây bệnh.
  • Phòng chống bệnh tim mạch: Vitamin C giúp các thành mạch máu được vững chắc, giảm cholesterol có hại cho sức khoẻ, chống hình thành các cục máu đông và hạn chế, ngăn chặn tăng huyết áp ở người trưởng thành.
  • Hấp thu tốt các chất khác: Vitamin C còn có khả năng hỗ trợ hấp thụ các chất sắt và Canxi từ thực vật, giúp giữ trữ sắt ở gan và giải phóng khi cơ thể cần dùng đến.

Những cách bổ sung Vitamin C vào cơ thể

Sau khi các bạn đã biết được Vitamin C có vai trò gì thì chúng ta nên bổ sung Vitamin C cho cơ thể để mang lại một cơ thể thật khỏe mạnh và nhiều năng lượng. Sau đây là một vài cách giúp cho các bạn có thể bổ sung Vitamin C vào cơ thể một cách hợp lý:

  • Bổ sung vitamin C từ thực phẩm: đây là cách mà được nhiều người sử dụng phổ biến nhất hiện nay không chỉ an toàn mà còn dễ dàng thực hiện và tiết kiệm được thời gian nhất. Tuy nhiên, các bạn cần phải có một chế độ ăn uống hợp lý và kiên trì sử dụng để bổ sung Vitamin C đều đặn mỗi ngày và thực hiện trong một thời gian dài thì cơ thể chúng ta mới nhận thấy hiệu quả và tác dụng một cách rõ rệt.
  • Uống Vitamin C: bên cạnh việc sử dụng trực tiếp các thực phẩm chứa Vitamin C thì uống các thực phẩm chức năng chứa vitamin C điển hình là dạng viên sủi cũng được khá khá người sử dụng bởi tính tiện lợi cũng như đơn giản. Tuy nhiên trước khi sử dụng loại này thì các bạn nên tham khảo ý kiến của bác sĩ hoặc đọc kỹ hướng dẫn sử dụng trước khi dùng để đảm bảo sự an toàn và hiệu quả cho sức khỏe của bản thân mình nhé.